So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Hạt Điều và Hạt Macca

Hạt điều và hạt macca đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Bởi vì hai loại hạt này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe của con người, mà còn là món ăn vặt của mọi nhà. Thế nhưng bạn đang rất phân vân giữa hạt điều và hạt macca thì hạt nào tốt hơn hay hạt nào có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Thì bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên và cung cấp thêm thông tin bổ ích cho bạn.

=> Xem thêm: So Sánh Khác Biệt Giữa Hạt Điều và 15 Loại Hạt Khác

Hạt điều và hạt macca bắt nguồn từ đâu?

Hạt điều bắt nguồn từ đâu?

Hạt điều (tiếng Anh: cashew nuts) có nguồn gốc ở Nam Mỹ và phổ biến nhất là ở Brazil, Châu Phi và Ấn Độ. Hạt điều thường được bán ở dạng sống, rang muối hoặc không ướp muối. Nó có độ dẻo mềm và hương vi ngọt ngào nên rất được ưu chuộng ở nước ta.

=> Xem thêm: Hạt Điều Nhân Trắng Sống Chất Lượng Xuất Khẩu Thơm Ngon

Hạt macca bắt nguồn từ đâu?

Hạt macca (tiếng Anh: macadamia nuts) có nguồn gốc và được trồng ở Úc, sản xuất thương mại chủ yếu ở Hawaii. Một số quốc gia ở Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á cũng trồng hạt mắc ca, trong khi cây có thể được tìm thấy ở California và Florida cho lục địa Hoa Kỳ. Hạt macca được biết đến với hương vị ngọt ngào, đậm đà, nên nó nhanh chóng trở nên phổ biến đối với những người dân nơi này.

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt điều và hạt macca

Hạt điều (cashew nuts)

100g hạt điều (cashew nuts) có: 553 kcal, 6g đường, 30g carbohydrate, 18.25g oprotein, 3.3g chất xơ, canxi 46mg, riboflavin 19mg, niacin 2.1mg, thiamin 63mg, phosphorus 428mg, protein 18g, carbohydrate 27mg, chất béo 48.2mg, Lipid 44g, chất béo bão hóa 8g, Natri 12mg, Kali 660mg. Hạt điều có ít chất xơ và protein hơn so với hạnh nhân và đậu phộng, nhưng là nguồn cung cấp magiê dồi dào, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, não bộ, sức khỏe của xương và mức năng lượng trong cơ thể.

Đối với những người đang cố gắng theo một chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay, hạt điều là một nguyên liệu cực kỳ linh hoạt. Do hương vị tinh tế và kết cấu mềm, chúng là một chất thay thế tuyệt vời cho các sản phẩm từ sữa. Sữa hạt điều là một trong những loại sữa không chứa sữa dễ làm nhất hoặc bạn có thể  sử dụng chúng để pha chế những món như pho mát hạt điều, sốt alfredo tự làm hoặc các món tráng miệng không có sữa.

=> Xem thêm: Tác Dụng Của Hạt Điều Có Ích Cho Sức Khỏe Người Ăn

Macca (macadamia nuts)

100g hạt macca (25 – 30 hạt) sẽ chứa: 718 kcal, 8g protein, 12g chất béo bão hòa, 14g carbohydrate, 9g chất xơ, 4.6g đường, Lipid 76 g, Cholesterol 0 mg, Natri 5 mg, Kali 368 mg, Vitamin C 1.2mg, Sắt 3.7mg, Vitamin B6 0.3mg, Calci 85mg, magnesi 130mg. Có hàm lượng calo và chất béo cao hơn, hạt mắc  ca là một món ăn nhẹ giúp no lâu khi bạn muốn no trong thời gian dài. Tốt cho những người bị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề liên quan đến insulin khác, hạt mắc ca có hàm lượng đường và carb thấp. Chúng cũng chứa đầy đủ chất xơ nên ít có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Hạt macadamia sống là lựa chọn lành mạnh nhất, nhưng bạn cũng có thể rắc chúng vào món salad hoặc nướng nhẹ trong lò vi song.

So sánh giá trị dinh dưỡng của hạt điều và hạt macca

Cả hai loại hạt đều có nhiều chất béo như mong đợi, nhưng có một số khác biệt đáng kể trong thành phần dinh dưỡng của chúng:

Tên Của Chất Dinh Dưỡng Hạt điều Hạt macca
Năng lượng (kcal) 553.6 717,9
Chất đạm (g) 17.9 7.9
Tổng Lipid (g) 43,8 75,8
Carbohydrate (g) 30.0 13,8
Chất xơ (g) 3.3 8.7
Đường (g) 6.0 4,6

So sánh Vitamin giữa hạt macca và hạt điều

 • Vitaminium B1 (Thiamine): hạt macca nhiều hơn hạt điều 183%
 • Vitaminium B2 (riboflavin): hạt macca nhiều hơn hạt điều 179%
 • Vitaminium B3 (Niacin): hạt macca nhiều hơn 133% so với hạt điều
 • Vitaminium B5: hạt điều nhiều hơn 14% so với hạt macca
 • Vitaminium B6: hạt điều nhiều hơn 52% so với hạt macca
 • Vitaminium B9 (Axit folic): hạt điều nhiều hơn 127% so với hạt macca
 • Vitaminium C: hạt macca nhiều hơn 140% so với hạt điều
 • Vitaminium E: hạt điều nhiều hơn 2113% so với hạt macca

So sánh khoáng chất giữa hạt điều và hạt macca

 • Canxi: hạt macca nhiều hơn 130% so với hạt điều
 • Sắt: hạt điều nhiều hơn 81% so với hạt macca
 • Magnessium: hạt điều nhiều hơn 125% so với hạt macca
 • Phốt pho: hạt điều nhiều hơn 215% so với hạt macca
 • Kali: hạt điều nhiều hơn 79% so với hạt macca
 • Natri: hạt điều nhiều hơn 140% so với hạt macca
 • Zink: hạt điều nhiều hơn 345% so với hạt macca

Hạt điều và hạt macca loại nào tốt hơn?

Cả hạt điều và hạt macca đều là có một lượng protein tốt, ít đường và có nhiều vitamin và khoáng chất.  Với liều lượng nhỏ, hạt điều được cho là loại hạt tốt cho sức khỏe hơn. Chúng có ít calo hơn, nhiều protein hơn và lượng vitamin và khoáng chất cao hơn.

Tuy nhiên, chúng cũng rất giàu calo, vì vậy chúng có thể không tốt cho sức khỏe nếu ăn với số lượng lớn. Hạt điều có tỷ lệ chất béo omega thấp, trong khi hạt macca có tỷ lệ tốt. Khi ăn với số lượng lớn thường xuyên, hạt macca có thể tốt cho sức khỏe hơn.

Hạt Điều hay hạt macca loại nào tốt hơn cho việc tập thể hình?

Hạt điều rõ ràng là tốt hơn so với hạt macca cho việc tập thể hình vì chúng có gần gấp đôi lượng protein. Trong một khẩu phần 100 gam, hạt điều có khoảng 15 gam protein so với 8 gam trong hạt macca. Protein là rất tốt cho người tập thể hình.

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT