Xuất Khẩu Hạt Điều Việt Nam 2022 Ở Thị Trường Đức

Thị Trường Hạt Điều Nước Đức

Theo thống kê của trung tâm thương mại Quốc tế hay còn gọi là ITC, thì do sự ảnh hưởng của COVID 19 cho nên việc tiếp nhận hạt điều của nước Đức đều chậm tiến độ về tất cả các khâu, đặc biệt là khâu vận chuyển. Nếu so sánh với thời điểm này vào năm 2020 thì doanh số đã giảm đi khá nhiều. Chi tiết như sau:

  • Trong năm nay nước Đức nhập khẩu với số lượng khoảng hơn 45.000 tấn hạt điều, giảm đến gần 10% số lượng năm 2020.
  • Mặt khác nếu tính theo lợi nhuận thì nước Đức đã bị giảm tới 6% giá trị kinh tế so với thời điểm này năm 2020.

Lí do cho sự sụt giảm này là do không nhận được nhiều từ các thị trường như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, … Tuy nhiên do có thêm thị trường của Việt Nam nên con số chênh lệnh là không lớn.

Xuất Khẩu Hạt Điều Việt Nam Sang thị trường Đức đang rất khả quan

Nhờ lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU hay còn viết tắt là EVFTA cho nên việc xuất khẩu hạt điều của nước ta qua các nước thuộc EU là rất có triển vọng. Đặc biệt là nước Đức, theo tính toán của các cơ quan nhà nước trong vòng 10 tháng gần đây thì hạt điều nước ta xuất khẩu sang thị trường Đức là rất lớn (khoảng 28,5 nghìn tấn), đem lại lợi nhuận khoảng 200 triệu đô la Mỹ. Ngoài ra theo các chuyên gia thì đối với thị trường nước Đức rất tốt để phát triển, chúng rất ổn định và rất ít biến động, một phần cũng do hạt điều Việt Nam là sản phẩm chất lượng cao.

Mặt khác, việc thúc đẩy mạnh hạt điều qua thị trường Đức còn giúp phát triển nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành điều nói riêng. Đặc biệt nước Đức nhập hạt điều nhiều nhất theo dạng đồ ăn vặt, hạt điều rang muối là một trong số đó. Mà ở nước ta các thực phẩm kiểu đó cực kỳ nhiều và đa dạng. Hạt điều vỡ cũng đang trong giai đoạn phát triển nhập khẩu. Người Đức cũng rất ưa chuộng thực phẩm từ hạt điều, chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng mà quan trọng giá thành lại rẻ hơn so với các hạt khác rất nhiều.

 

BÀI VIẾT NỔI BẬT