Có Nên Ngâm Nước Hạt Điều Khi Sử Dụng?

Hạt điều luôn luôn là một gia vị ngon mà luôn được các đầu bếp lựa chọn, không chỉ vì hương vị chúng ngon mà chúng còn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên hạt điều rất cứng nên cần chế biến thì phải làm mềm bằng cách ngâm hạt. Vậy liệu ngâm hạt như vậy có ảnh hưởng gì đến hàm lượng dinh dưỡng hay sức khỏe người tiêu dùng hay không. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.

Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Trong Xưởng Sản Xuất Ra Sao?

Để có được hạt điều thô chúng ta hay sử dụng thì chúng đã phải trải qua những bước rất khắt khe để chế biến. Quy trình chế biến cơ bản như sau:

 • Thu hoạch hạt ở trong các vườn điều chính gốc
 • Thu mua hạt điều từ các cơ sở thu mua hạt điều và nhập vào xưởng
 • Trải hạt điều trên mặt phẳng và phơi trức tiếp dưới ánh mặt trời
 • Đo độ ẩm thưởng xuyên đến khi độ ẩm dưới 10% là có thể đem vào trong
 • Loại bỏ các hạt bị sâu và dưới chất lượng yêu cầu
 • Phân loại các loại hạt theo chất lượng và khối lượng từng hạt
 • Để loại bỏ axit gây hại da người thì chúng sẽ được đem hấp ở nhiệt độ thấp
 • Loại bỏ vỏ hạt bao gồm là vỏ cứng và vỏ lụa
 • Chế biến trước khi xuất xưởng
 • Đóng gói và xuất xưởng

Qua đó chúng ta thấy được quy trình làm rất chặt chẽ và nghiêm ngặt, phân loại chi tiết cho nên hạt điều cho ra thị trường rất sạch để sử dụng

Có Nên Ngâm Hạt Điều Hay Không?

Nhiều người cho rằng phải ngâm hạt điều để loại bỏ các chất độc gây hại cho cơ thể chúng ta. Điều này hoàn toàn Đúng, vì như gạo nếu các bạn mua ở những cơ sở không đầy đủ uy tín thì thường gạo sẽ dơ, nhiễm nhiều loại bụi bẩn. Tuy nhiên nếu các bạn đã mua hạt điều ở cơ sở hạt điều uy tín và có thâm niên trong ngành thì chắc chắn các bạn không cần phải ngâm hạt trước khi sử dụng, mà chỉ cần rửa và vo sạch hạt điều tươi trước khi sử dụng là được. Các cơ sở này đã chọn lọc rất kỹ càng rồi (lựa những hạt sâu bệnh là một bước rất được chú trọng trong các xưởng chế biến). Ngoài ra các bước hấp hay sơ chế cũng phải qua các bước khử trùng. Nếu các bạn muốn chắc chắn hơn nữa thì có thể sửa sơ qua với nước và để cho ráo là được.

Nếu các bạn mua hạt điều về mà ngâm ra màu hay chất gì đó thì chắc chắn các bạn đã mua phải hàng rẻ kém chất lượng rồi đấy (lưu ý phải cân nhắc khi mua hàng nhé các bạn). Vậy sao vẫn cần ngâm hạt điều làm gì khi chúng đã đảm bảo chất lượng như vậy? Câu trả lời rất đơn giản đó chính là ngâm cho chúng mềm đi cho dễ xay làm bơ hay sữa hoặc để cắt ra dùng topping thức ăn. Tuy nhiên khi các bạn đã ngâm rồi thì không nên ăn chúng trực tiếp nhé, chỉ nên sơ chế để nấu lên thôi. Khi ăn hạt điều ngâm thì dễ bị ảnh hưởng ở đường tiêu hóa, gây bị đi vệ sinh nhiều lần nguy cơ dẫn đến tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.

Ngâm Rửa Sạch Hạt Điều Nhân Sao Cho Đúng Cách?

Vậy ngâm hạt điều như thế nào là chuẩn mà không bị ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị. Chúng tôi đã tìm hiểu và viết bài này để chia sẻ cho các bạn, hãy đọc bài này để biết thêm chi tiết và giải đáp thắc mắc này nhé. Khi đọc đến đây chắc sẽ nhiều người bảo ngâm hạt khá dễ chỉ bỏ hạt vào một cái chậu hay nồi lớn rồi bỏ nước là được phải không. Nhưng không đâu, chuyện ngâm hạt không chỉ đơn giản như vậy đâu. Ngoài ra các bạn nên chuẩn bị thêm một bịch muối hồng (nếu không thì cũng có thể chọn muối Iot cũng được).

Công việc ngâm hạt điều chia làm 2 giai đoạn chính đó là:

 • Ngâm hạt: Thứ nhất các bạn đổ hạt vào trong một chỗ đựng như nồi, thau hay tô lớn, …Tiếp theo đổ nước vào chỗ đựng sao cho ngập hết bề mặt hạt là được (lưu ý là không nhiều quá cũng như không ít quá). Bỏ vào đó 1 thìa muối hồng hay Iot vào để khuấy đều cho tan hết vào nước. Giữ hạt ngâm ở nhiệt độ thích hợp (nhiệt độ phòng). Sau khi ngâm thì các bạn đổ nước đi và rửa lại hạt điều đến khi nào nước không có màu nữa là được
 • Làm ráo hạt: Sau khi rửa sạch các bạn vớt hết ra và để riêng cho ráo nước. Nếu các bạn muốn thật khô để không bị ảnh hưởng sức khỏe thì nên sấy hạt ở nhiệt độ thấp. Hoặc các bạn bỏ chúng vào lò vi sóng để sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 oC

Ngâm hạt trong khoảng thời gian bao lâu?

Thời gian ngâm hạt cũng là một yếu tố khá quan trọng. Dựa vào đặc tính của mỗi loại hạt khác nhau thì khoảng thời gian ngâm hạt cũng như cách ngâm là khác nhau. Đối với hạt điều thì để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt thì thời gian ngâm cơ bản vào khoảng từ 2 đến 5 tiếng. Ngoài ra nếu các bạn ngâm hạt qua đêm để tiết kiệm được thời gian chuẩn bị nguyên liệu ở công việc nấu nước thức ăn thì nên thay nước từ 2 trở lên trong suốt quá trình ngâm. Nên ngâm chúng với nước muối để có chất lượng tốt nhất. Nhớ là phải làm khô hạt để tránh hại sức khỏe nhé các bạn.

Trên đây là chi tiết các thông tin chúng tôi tìm hiểu được trong việc ngâm hạt điều như thế nào? Hy vọng các bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình sau khi đọc bài viết này. Chúc các bạn thành công trong việc ngâm hạt điều nhé.

BÀI VIẾT NỔI BẬT