Lợi Ích Và Ứng Dụng Của Trái Điều Trong Sản Xuất

Trái điều (tên tiếng Anh: cashew fruit, cashew apple) là loại quả đặc trưng chứa hạt điều ở phần cuối quả điều – phần quả có kích thước dài trung bình từ 6- 10cm. Hình dạng của trái điều tựa như quả lê và len lỏi vài điểm nhấn trải dài trên thân quả điều. Khi chín, quả điều cho ra màu vàng ươm hoặc đỏ, ngược lại màu xanh là quả chưa chín và còn non. Hạt điều nhân được nhiều người biết đến với nhiều vai trò quan trọng cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng và nhiều ứng dụng đa dạng khác.

Trái Điều Là Gì?

Trái điều (tên tiếng Anh: cashew fruit, cashew apple) là loại quả đặc trưng chứa hạt điều ở phần cuối quả điều – phần quả có kích thước dài trung bình từ 6- 10cm. Hình dạng của trái điều tựa như quả lê và len lỏi vài điểm nhấn trải dài trên thân quả điều. Khi chín, quả điều cho ra màu vàng ươm hoặc đỏ, ngược lại màu xanh là quả chưa chín và còn non. Khi cắt trái điều chín, cấu tạo bên trong là những sớ thịt màu vàng sốp, có hàm lượng nước cao và mềm. Quả điều khi chín tươi tạo ra mùi hương thơm tựa như hương của quả xoài chín và thoang thoảng mùi hăng từ ớt chuông. Nhiều người cho rằng loại quả này có vị ngọt thanh, chút chua nhẹ xen lẫn vị chát tạo nên hương vị đặc trưng làm nên tên gọi quen thuộc là trái điều.

Trái Điều Có Dễ Ăn Không?

Câu trả lời ngắn gọn là có và dễ ăn. Trái điều không chỉ dễ ăn mà ăn tươi lại rất ngon và kích thích vị giác. Mặc dù quả điều có vị ngọt và chua nhẹ, song đó nhiều người có vẻ không thích vị chát của chúng vì gây cảm giác thô  và tưa lưỡi. Để khử chát quả điều, bạn có thể đem chúng đi luộc khoảng 3-5 phút và cho một chút muối để đạt hiệu quả tốt hơn.

Ứng Dụng Của Quả Điều Trong Đời Sống

Sản xuất thực phẩm tiêu dùng

Ngoài tiêu thụ quả điều tươi, chúng còn được ứng dụng để sản xuất các loại thực phẩm tiêu dùng cho con người như: mứt, chế tạo rượu, kẹo và đưa vào thực đơn nước ép trái cây và cocktail,… Ngoài sản xuất thực phẩm tiêu thụ cho con người, trong táo điều có chứa chất chống oxi hóa được các nhà nghiên cứu phát hiện ra để áp dụng chúng trong chế tạo các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng và dầu gội.

Ứng dụng chế tạo thuốc

Ứng dụng chế tạo thuốc từ trái điều là một sự ngỡ ngàng mà ít người biết đến. Lượng dịch bên trong quả điều có khả năng chữa đau nhức xương khớp hiệu quả mà ông bà đã truyền từ xa xưa khi cơ sở y tế chưa phát triển. Ngoài ra, trái điều còn chữa lành bệnh viêm họng tự nhiên và nhanh chóng. Đặc biệt, tinh chất trong quả điều có thể chữa bệnh kiết lỵ mãn tính nên được xem là phương pháp chữa bệnh dân gian hiệu quả.

BÀI VIẾT NỔI BẬT