Vỏ Lụa Hạt Điều Có Ăn Được Hay Không?

Hạt điều là một loại hạt ngũ cốc được nhiều người thích ăn các loại hạt ưa thích nhất hiện nay. Hạt điều cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hạt được được bao bên ngoài là một lớp vỏ kép, lớp vỏ này chứa rất nhiều nhựa độc, có thể đốt cháy bốc mùi khó chịu, tiếp theo có một lớp vỏ lụa bao lại rồi mới đến nhân hạt điều. Vậy lớp vỏ lụa này có ăn được hay không, qua bài đăng hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này.

=> Xem thêm: Hạt Điều Vỏ Lụa Là gì? Có Nên Ăn Hạt Điều Rang Muối Còn Vỏ Lụa?

Lớp Vỏ Lụa Hạt Điều Là Gì?

Vỏ lụa hạt điều là lớp màu vàng hoặc nâu nhạt, sần sùi, có độ cứng nhẹ bao quanh nhân hạt điều, thường lớp vỏ này chỉ là một lớp rất mỏng. Hạt điều sau khi xử lý nhiệt để tách lớp vỏ cứng bên ngoài ra con lại lớp vỏ lụa, lớp vỏ này trở nên giòn, dễ bong tróc và dễ dàng tách ra khỏi nhân hạt điều

Vỏ lụa hạt điều rất dễ thấy khi bạn mua hạt điều nguyên hạt. Vỏ lụa khác hoàn toàn với lớp vỏ cứng đầu tiên.
Vỏ lụa Hạt điều thường được tách ra khỏi hạt điều trong quá trình sản xuất hạt điều nhân trắng

Vỏ Lụa Hạt Điều Chứa Những Thành Phần Gì?

Vỏ lụa hạt điều rất nhiều hợp chất polyphenol và TPC là hai hợp chất có nhiều trong trà xanh và socolate đen, có tác dụng chống lão hóa, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra vỏ lụa hạt điều còn chứa các nhóm như terpenoid, terpene, tanin, sterol.. đây là các hợp chất có hoạt tính sinh học có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, chống oxy hóa và có khả năng kháng khuẩn cao. Tuy nhiên các bạn cũng cần nên hạn chế ăn quá nhiều vỏ lụa hạt điều vì chúng có thể gây hóc cổ, dị ứng cho bạn.

Hạt điều ăn cả vỏ có thể khiến bạn bị HO do cổ họng bị kích ứng

Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Vỏ Hạt Điều

Nhìn vào tưởng như vỏ hạt điều vô hại nhưng với lớp vỏ lụa này càng làm nổi bật hơn cho hạt điều vỏ lụa. Những lợi ích mà lớp vỏ này mang lại là:

  • Khi rang hạt điều lớp vỏ này như lá chắn bảo vệ nhân hạt điều bên trong khỏi nhiệt độ cao gây cháy xén, giữ được màu và hương vị đặc trưng của phần nhân điều bên trong.
  • Giúp nhân điều bên trong không tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài không làm cho hạt điều bị ỉu, mềm lại, giữ được mùi vị đặc trưng không bị lẫn các mùi lạ.
  • Lớp vỏ lụa này còn bảo vệ hạt điều không bị dính nhựa của lớp vỏ cứng phía ngoài.
  • Lớp vỏ này thường được giữ lại trong hạt điều rang muối, giúp cân bằng vị tốt hơn.
  • Giữ lại lớp vỏ này, làm giảm giá thành của hạt điều rất nhiều.
Câu trả lời là vẫn Có Thể Ăn Được tuy nhiên vỏ lụa không ngon và cũng không đem lại bất cứ giá trị về dinh dưỡng cả.
Vỏ lụa hạt điều rất nhiều hợp chất polyphenol và TPC là hai hợp chất có nhiều trong trà xanh và socolate đen, có tác dụng chống lão hóa, rất tốt cho sức khỏe.

Vậy Vỏ Lụa Hạt Điều Có Ăn Được Hay Không?

Với những thành phần được nếu trên trong lớp vỏ lụa hạt điều cho thấy lớp vỏ lụa này chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Nên mọi người yên tâm nếu có lỡ ăn nhầm vỏ lụa hạt điều vì chúng có thể ăn được. Ngoài ra, khi ăn vỏ lụa hạt điều có vị chát chát lần cảm giác giòn giòn béo ngậy của hạt điều tạo nên cảm giác ngon, mới lạ hơn khi ăn hạt điều. Nhiều người còn cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng hạt điều còn lớp vỏ tự nhiên này.

Hạt điều rang muối vỏ lụa 500G chất lượng cao tại KIMMY FARM
Hạt điều rang muối vỏ lụa 500G chất lượng cao tại KIMMY FARM VIET NAM

Những Điều Lưu Ý Khi Ăn Vỏ Lụa Hạt Điều

Tuy lớp vỏ này có thể ăn được nhưng bản chất nó cứng, giòn, và không thể nhai cho nhuyễn ra được nên nó gây cho người ăn có cảm giác đau rát họng, ngứa họng, có thể dẫn đến ho. Đặc biệt là với trẻ nhỏ chúng ta cần tách lớp vỏ này ra để trẻ nhỏ vô tình ăn được có thể dẫn đến hóc trong họng rất nguy hiểm. Bên cạnh đó ăn nhiều vỏ lụa hạt điều này quá cũng không tốt vì chúng chứa nhiều hợp chất chát có trong trà xanh, gây cho chúng ta cảm giác khó tiêu hóa, đầy hơi, với lớp vỏ này bản chất là một chất sơ khi ăn quá nhiều sẽ làm cho chúng ta có cảm giác táo bón, khó chịu.

Với nhiều thành phần dưỡng như vậy, thì lớp vỏ lụa hạt điều có thể ăn được, nhưng nó cũng không thật sự tốt cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều. Vì thế, nếu có thể tách lớp vỏ để có thể ăn ngon hơn thì chúng ta nên tách chúng ta, đặc biệt lớp vỏ này rất mỏng, giòn dễ tách khi sử dụng. Mục đích thật sự của việc để lại lớp vỏ lụa này không phải để ăn mà nó góp phần bảo vệ phần nhân hạt điều bên trong tốt nhất.

Một Số Ứng Dụng Vỏ Lụa Hạt Điều Trong Đời Sống

  • Dùng làm phân bón: vỏ lụa như là bã hạt điều là loại dinh dưỡng tự nhiên khi rải xuống đất dễ tạo ra mùn là chất dinh dưỡng rất tốt cho cây.
  • Thức ăn cho gia súc: vỏ lụa hạt điều là sự lựa chọn hoàn hảo cho thức ăn gia súc dành cho động vật như bò, ngựa, dê..Trong vỏ lụa có tinh dầu và nhiều dưỡng chất tốt cho các loài động vật, giá thành thì lại rẻ
  • Dành cho ngành công nghiệp: làm bột màu như là sơn nhôm, thuốc nhuộm và các chất tạo màu khác, giá thành thấp người dùng có thể dễ dành mua và tìm kiếm.
  • Đối với ngành chất đốt: vỏ lụa hạt điều thì mỏng, nhẹ chứa nhiều tinh dầu giúp chúng dễ dàng cháy rất mạnh mẽ, giá thành rẻ là ưu điểm giúp cho vỏ lụa liệu hạt điều chiếm ưu thế trong cuộc canh tranh vị trí nguyên liệu chất đốt.
  • Đối với trong nha khoa: vỏ lụa hạt điều có thành phần khoáng khuẩn cao được điều chế để phục vụ cho hoạt động lấy cao răng.

BÀI VIẾT NỔI BẬT